การแถลงของสมาชิกเฟดสอดคล้องกับพาวเวลล์ รายงานการจ้างงานมีผลต่อเงินเฟ้อ

การแถลงของสมาชิก 9

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สมาชิกธนาคารกลางสหรัฐฯ จำนวนหนึ่งได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป เนื่องจากความกังวลว่าตลาดแรงงานที่ร้อนระอุอาจปูทางไปสู่ภาวะเงินเฟ้อ

ข่าวเศรษฐศาสตร์ คริสโตเฟอร์ วอลเลอร์ ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพุธว่าการต่อสู้เพื่อลดอัตราเงินเฟ้ออาจพิสูจน์ได้ว่าเป็น “การต่อสู้ที่ยาวนาน” ซึ่งอาจต้องใช้ “อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นเป็นเวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้”ความกังวลใหม่เกี่ยวกับ อัตราเงินเฟ้อ ได้เพิ่มขึ้นเป็นลำดับแรกหลังจากรายงาน การจ้างงานนอกภาคการเกษตร ที่เป็นตัวเอกของสัปดาห์ที่แล้วนั้นไดเแสดงให้เห็นถึงการสร้างงาน 517,000 ตำแหน่งในเดือนมกราคมและการลดลงของ อัตราการว่างงาน เป็น 3.4% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 1951 ความแข็งแกร่งของตลาดแรงงานซึ่งมีแววว่าค่าแรงอาจปรับขึ้น เป็นอุปสรรคต่อการต่อสู้กับเงินเฟ้อของเฟด เฟดได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยประมาณแปดครั้งนับตั้งแต่เริ่มการปรับขึ้นในเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่รวมถึงการขึ้นอัตราดอกเบี้ยพื้นฐานขนาดพิเศษ 75 จุดพื้นฐานสี่ครั้งติดต่อกัน

การแถลงของสมาชิก 9

การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่จนถึงตอนนี้ยังไม่สามารถสร้างความสมดุลในตลาดแรงงาน

ข่าวเศรษฐศาสตร์  ซึ่งอุปทานกำลังดิ้นรนเพื่อให้ทันกับความต้องการ Neel Kashkari ประธานธนาคารกลางแห่งรัฐมินนิอาโปลิสกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาในช่วงถามและตอบที่ Boston Economic Club รายงานอ้างอิงจากบลูมเบิร์ก Kashkari ชี้ว่าขาดหลักฐานว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมีผลอย่างมากต่อตลาดแรงงาน โดยกล่าวว่าเฟดจะ “ต้องทำมากกว่านี้” เพื่อฟื้นฟูความสมดุลในตลาดแรงงาน แต่ไม่ใช่แค่สมาชิกของเฟดเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจากรายงานตำแหน่งงานล่าสุด ตลาดกำลังกำหนดราคาใหม่สำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะนี้เทรดเดอร์กำลังเดิมพันต่อการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกสองครั้งก่อนที่จะหยุดชั่วคราวในเดือนมิถุนายน ตามเครื่องมือตรวจสอบอัตราดอกเบี้ยเฟดของ Investing.com นั่นจะทำให้อัตราดอกเบี้ยเงินทุนของเฟดอยู่ในช่วง 5% ถึง 5.25% ซึ่งประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ แห่งนิวยอร์ก จอห์น วิลเลียมส์ กล่าวว่า “ยังคงเป็นมุมมองที่สมเหตุสมผล” อย่างไรก็ตาม วิลเลียมส์เตือนว่า “หากภาวะทางการเงินผ่อนคลายมากเกินไป เราจะต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น” ข้อสังเกตจากผู้พูดทั้งสามคนของเฟดสะท้อนจุดยืนที่คล้ายคลึงกันจากเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด ซึ่งเมื่อวันก่อนกล่าวว่ากระบวนการลดอัตราเงินเฟ้ออาจต้องใช้ “ระยะเวลาสักพักเพราะตลาดแรงงานมีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ”

แนะนำข่าวเศรษฐศาสตร์ อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กเลย : ธปท.หวั่นส่งผ่านต้นทุนดันของแพงพุ่ง เศรษฐกิจโลกทรุดฉุดส่งออก